สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

            "สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นนนนนนนน" นี่คือสิ่งแรกที่เข้ามาในหัว เมื่อได้เห็นภาพหินแหลม ๆ คล้ายเรือใบ ลอยอยู่เหนือทะเลหมอก บนยอดเขา "โมโกจู" อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร 

นี่จึงเป็นหนึ่งในลิสต์ของแอดที่ต้องไป แต่ตอนนี้กายไม่พร้อม ใจยิ่งไม่พร้อม เมื่อเห็นการเดินเท้าอันหฤโหดระยะทางไปกลับว่า 60 กิโลเมตร งั้นตอนนี้แอดขอตามอยู่ห่างๆ อย่างห่วง ๆ

กับเหล่าผู้กล้า และขอขอบคุณ AmazingNature34 จาก พัน ทิป ดอท คอม ที่พาเราไปพิชิตยอดเขา "โมโกจู" พร้อม ๆ กันนะค่ะ

 

 

อีกหนึ่งในจุดเด่นของยอดโมโกจู คือ เจ้าหินเรือใบก้อนใหญ่ ที่รอผู้กล้าทั้งหลายขึ้นไปยืนโพสท่าถ่ายรูป ท้ามกลางขุนเขาและทะเลหมอก  

การจองเดินป่าระยะไกลกับอุทยานแห่งชาติแม่วงก์
เนื่องจากเส้นทางพิชิตโมโกจูนั้นเป็นการเดินป่าระยะไกล จึงจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง และมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์ผืนป่าแห่งนี้ไว้ ทริปนี้เราจึงต้องจองล่วงหน้ากันเป็นเดือน สำหรับวิธีการจอง ถ้าอ้างอิงจากระเบียบการจองของอุทยานปี 2557 ต้องทำการจองผ่านทางอีเมลโดยมีขั้นตอนและรายละเอียดตามด้านล่างครับ 

เส้นทางเดินป่าตลอดระยะเวลา 5 วัน 4 คืน
ตอนปลายปี 2556 การพิชิตยอดเขาโมโกจูต้องใช้เวลา 5 วัน แต่ในปี 2557 ทางอุทยานให้บริการรถรับส่งจากอช.แม่วงก์ไปถึงแม่กระสาเลยย่นระยะเวลาลงเหลือ 3 วัน เนื่องจากกำลังก่อสร้างจุดสกัดแม่กระสา สำหรับเป็นหน่วยพิทักษ์อุทยานอีกแห่ง จึงไม่สะดวกใช้เป็นจุดกางเต็นท์ ส่วนในปีนี้ 2558 ก็มารอดูกันว่าจะกลับไปเป็น 5 วันเหมือนเดิมหรือไม่ สำหรับทริป 5 วันเส้นทางเดินป่าโดยสรุปดังนี้

ฟิตร่างกายก่อนออกทริป...แล้วคุณจะสนุกในการเดินป่า
เนื่องจากทริปนี้เราต้องเดินกันรวมระยะทางกว่า 60 กิโล!!! แถมต้องขึ้นเขาชันๆ การฟิตร่างกายก่อนออกทริปจึงค่อนข้างจำเป็นสำหรับทริปเดินป่าระยะไกลและจะช่วยให้เราสนุกกับการเดินป่า ส่วนการออกกำลังกายก็มีหลายรูปแบบแล้วแต่ถนัด ที่นิยมกันคือ การทำลุกนั่งทุกวัน ซึ่งจะช่วยได้มากสำหรับการเดินขึ้นเขาชันๆ ใครสนใจก็ลองทำตามลิงค์จากเวป ้http://www.tourdoi.com/general/camping/situp.html หรือบางคนอาจจะชอบวิ่ง ส่วนตัวผมจะชอบวิ่งมากกว่า ปกติผมจะเริ่มวิ่ง 1 เดือนก่อนออกทริป วันละ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย

วิธีการจัดเป้เดินป่า...หนึ่งในปัญหาสำหรับมือใหม่
สิ่งของจำเป็นที่ต้องเอาไป
   1. ถุงนอน 
   2. เต็นท์ กับ แผ่นปูรองนอน 
   3. เสื้อผ้า 
       - ชุดที่ใส่ตอนนอนชุดเดียว
       - ชุดเดินป่าก็ชุดเดียว แต่สำหรับบางคนที่ทนกลิ่นตัวเองไม่ไหว อาจจะเอาเสื้อสำรองเข้าไปเปลี่ยนในแต่ละวันด้วยก็ได้
       - ชุดต่างหากอีกชุดเอาไว้ใส่ในวันกลับ
       - เสื้อกันหนาว ไม่ต้องหนามาก เพราะเรามีถุงนอนแล้ว
   4. ถุงเท้าหนาๆ ช่วยลดลดการเสียดสีกับรองเท้า
   5. ไฟฉาย จำเป็นมากสำหรับการดูพระอาทิตย์ขึ้น
   6. ถุงพลาสติกหรือถุงดำใบใหญ่ๆ ไว้ใส่เสื้อผ้าและถุงนอน แล้วมัดปากถุงก่อนยัดใส่เป้ เนื่องจากทริปนี้เราต้องข้ามแม่น้ำ สอง สามจุด ซึ่งเป็นสะพานไม้ไผ่หรือต้นไม้ เกิดพลาดตกน้ำเสื้อผ้าจะได้ไม่เปียก
   7. น้ำขวดเล็กสองขวด จะได้หยิบง่ายๆระหว่างเดินป่า แน่นอนว่าทริปนี้เป็นการเดินป่าระยะไกล น้ำที่เอาไปคงหมดตั้งแต่วันแรก หลังจากนั้นเราจะต้องดืมน้ำจากลำธารและน้ำตก อาจจะพกกระติกน้ำเล็กๆแบบมีตัวกรองน้ำ          ก็ได้หรืออาจจะเป็นถุงกรองน้ำ
   8. กระดาษชำระ ทิชชูเปียก ถึงเวลาแล้วจะรู้เองว่ามันสำคัญมาก
   9. ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว ผ้าถุง ผ้าขาวม้า และยาแก้แพ้ต่างๆและพาราแก้ไข้
   10. ของใช้อื่นๆ เสื้อกันฝน ไฟแช็ค เข็มทิศ  นกหวีด (มีประโยชน์มากในกรณีที่หลงทาง) และของขบเคี้ยวระหว่างทาง (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนิยมช็อกโกแล็ตหรือขนมที่ช่วยให้พลังงาน)
   11. อาหาร และอุปกรณ์ทำอาหาร ถ้าเราไปกะทัวร์ก็ไม่ต้องเตรียมอะไร 

การจัดของลงเป้ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ 
   เมื่อรู้ว่าควรจะนำอะไรติดตัวเข้าไปในป่าแล้ว เราก็มาดูวิธีการจัดเป้กันว่าควรจะวางอะไรไว้ตรงไหนบ้าง หลักการง่ายๆ อย่างแรกก็คือ วางของที่คิดว่าจะใช้ทีหลังสุดไว้ล่างสุด ถุงนอนจึงเป็นสิ่งที่มักจะวางไว้ส่วนล่างสุดของเป้ ตามด้วยเสื้อผ้า อย่าลืมเอาใส่ถุงใหญ่ๆมัดปากถุงก่อนใส่ลงไปในเป้ ตามด้วยของใช้ส่วนตัว ยา ทิชชู เสื้อกันฝน ของขบเคี้ยวระหว่างทาง ส่วนน้ำเราก็เสียบไว้ข้างๆเป้ ส่วนเต๊นท์ผมจะเอาไปร่วมกับกองกลางให้ลูกหาบแบก

การสะพายเป้และการทิ้งน้ำหนัก
การสะพานเป้ที่ถูกวิธีช่วยให้เราแบกเป้ได้นานโดยไม่เจ็บหลัง เคล็ดไม่ลับมันอยู่ที่ :
1. ทิ้งน้ำหนักของเป้ไว้ที่เอวไม่ใช่ไหล่  โดยรัดสายที่เอวให้แน่นพอสมควรเพื่อรองรับน้ำหนักส่วนใหญ่ของตัวเป้  
2. สายสะพายตรงไหล่รัดแค่หลวมๆ ใช้สำหรับพยุงเป้เท่านั้น 
ถ้าเดินไปสักพักแล้วปวดไหล่มากแสดงว่าน้ำหนักไม่ได้ทิ้งไปที่เอว ต้องปรับสายสะพายใหม่

เมื่อกายพร้อม...ใจพร้อม...สัมภาระพร้อม เราก็ลุยกันเลยยยยย !!!!!! 

(โปรดติดตามตอนต่อไปของ Big Journey - 5 วัน 4 คืน จุดเริ่มต้นของการผจญภัย ตอนที่ 2 นะค่ะ ^_^)

 

Share