สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

 

ณ ดอยผาตั้ง-ผาบ่อง จังหวัดเชียงราย เส้นทางสายโรแมนติก...

“รับอาทิตย์ยามเช้า สัมผัสลมหนาว ขุนเขารายล้อม อ้อมกอดสายหมอก ชมดอกพญาเสือโคร่งบาน”

 

“รับอาทิตย์ยามเช้า สัมผัสลมหนาว ขุนเขารายล้อม อ้อมกอดสายหมอก ชมดอกพญาเสือโคร่งบาน”

5 ประโยคสำคัญที่บ่องบอกความเป็นดอยผาตั้ง-ผาบ่อง ของจังหวัดเชียงรายได้อย่างดีที่สุด ณ ดอยผาตั้งแห่งนี้ ช่างเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การใช้เป็นจุดเริ่มต้นหน้าหนาวเช้าแรกของคุณ กับการรอรับอาทิตย์แสงแรกที่เส้นขอบฟ้า เพื่อมาเริ่มต้นวันดีๆ ซึ่งที่นี่นับเป็นจุดชมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลกอากาศเย็นชื่นใจ

"มาปล่อยให้ร่างกายได้สัมผัสกับลมหนาว รับแสงอาทิตย์กันเถอะ"

และสิ่งที่เป็น Highlight อันน่าตื่นตาตื่นใจก็คืออ้อมกอดของสายหมอก

 

ทะเลสีขาวพร่างพราวรอบกายแบบพาโนรามา 360 องศาซึ่งท่านสามารถมาเที่ยวชมทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี นอกจากจุดชมวิวที่เนิน 102, อีกจุดชมวิวที่พลาดไม่ได้คือเนิน 103
 

เท่านั้นยังไม่พอ...หลังสายหมอกจางหายไป ท่านจะได้เห็นวิวแม่น้ำโขงและฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน ได้เห็นเส้นขอบวัฒนธรรมที่ใช้ร่วมกันฉันท์น้องพี่มาอย่างเนิ่นนาน

แถมเมื่อเดินทางลงมายังมีอีกจุดสำคัญที่ท่านต้องแวะทักทาย อีกจุดที่เหมาะแก่การชมชื่นชมแสงตะวันที่กำลังส่องประกาย “ช่องผาเขาขาด”  และช่วงพฤศจิกายนก็มีดอกบัวตองสีเหลืองสดใสมาแซมเพิ่มความสดชื่นขึ้นอีก

และสุดท้ายพลาดไม่ได้ที่จะไปเยี่ยมเยือน

 

“ผาบ่อง” ที่ซึ่งถูกขนานว่า “ประตูรักแห่งขุนเขา” ที่ซึ่งเรื่องต่อกันมาโดยเขาเล่าว่า..หากคู่รักคู่ใดจับมือแล้วเดินลอดผ่านช่องเขาแห่งนี้ไปด้วยกันเชื่อว่าจะช่วยเสริมความรักของทั้งคู่ให้แข็งแกร่งดั่งภูผา

โดยเมื่อจับมือกันเดินลอดผ่านประตูรักแห่งขุนเขาแล้ว ให้นำด้ายมาผูกไว้ที่ต้นไม้ด้านบน ราวกับให้คำมั่นสัญญาซึ่งกันและกัน

"ให้รักเติบโตดั่งต้นไม้นี้ ให้ยืนนานดั่งหินผา และอ่อนโยนราวสายหมอกที่โอบอุ้ม"

ยิ่งช่วงปลายปีอย่างนี้ สถานที่แห่งนี้ยิ่งโรแมนติกกำลังสองเพราะมีดอกพญาเสือโคร่งผลิบาน ทักทายอยู่เต็มลานด้านหน้าผาตั้ง-ผาบ่อง

 

เดินลงมาเหนื่อยๆ ก็มีของว่างอันน่าโอชะรออยู่

ยามเย็นที่ไอหนาวเข้ามาปะทะกับตัวเราเต็มที่ ถ้าได้น้ำชาอุ่นๆ กรุ่นกลิ่นมะลิอ่อนๆตามด้วยหม้อไฟยูนนานร้อนๆ ที่ช่วยให้จิตใจและร่างกายได้พักผ่อนด้วยความเอร็ดอร่อย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าเนื่องจากหม้อไฟยูนนานต้องใช้การเตรียมการนานตามชื่อดังนั้นจึงต้องทำการบอกกับทางร้านล่วงหน้าเป็นเวลา 1 วัน

เช่นหากจะรับประทานบ่ายวันเสาร์ เราก็ควรจะแจ้งทางร้านไว้ตั้งแต่ช่วงเย็นวันศุกร์เพื่อทางร้านจะได้ ทำการคัดสรรวัตถุดิบให้พร้อมสรรพ

 

และที่ดอยผาตั้ง-ผาบ่องนั้น ยังมีพืชผักไม้เมืองหนาวของชาวบ้านที่รับกิ่งพันธุ์จากทางโครงการหลวง

ซึ่งที่ อ.เวียงแก่น ผลไม้ขึ้นชื่อ คือ ส้มโอเวียงแก่น และ องุ่นไร้เมล็ด โดยในอนาคตท่านจะสามารถเข้าเยี่ยมชมได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย

ตลอดเส้นทางขากลับก็พลาดไม่ได้กับบรรยากาศอันศิวิไลซ์ของแมกไม้ ทิวเขา แสงอาทิตย์ที่ทอดลงมากระทบช่วยเสริมสร้างความงามให้ท่านได้ดื่มดำตลอดเส้นทาง

ขอบคุณ สมาชิก พัน ทิป ดอท คอม คุณ Small3D
จากกระทู้  ห น า ว นี้ ที่ " ผา ตั้ ง - ผ า บ่ อ ง " จ. เ ชี ย ง ร า ย

 

 

Share