สายฉุกเฉิน ภาษา : TH | EN

 

มาแล้วจ้าาาา กับงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 39 จัดขึ้นในวันที่ 13 – 17 มกราคม 2559 เวลา 12.00 – 22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

มหกรรมการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุด ภายใต้แคมเปญ "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร" งานที่จะทำให้คุณได้เที่ยวทั่วไทยในทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะเป็น ด้านวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต โดยการจัดภูมิภาคจำลองทั้ง 5 ภูมิภาค พร้อมช๊อปเพลิน ๆ กับสินค้าและอาหารของดีของเด็ดจากทุกภูมิภาค 

ภายในงานประกอบด้วย 4 โซน หลัก ๆ ได้แก่

โซนที่ 1 "12 เมืองต้องห้าม Plus (24 เมือง)"                     

1. ลำปาง (เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา) เชื่อมโยงลำพูน เมืองเก่าที่เล่าขานกลิ่นไอของวันวาน

2. น่าน (กระซิบรักเสมอดาว) ท่องเที่ยววิถี Slow life กับเมืองเหนือ เพื่อดื่มดำรายละเอียดความสวยงามรอบ ๆ ตัว

3. เพชรบูรณ์ (ภูดอกไม้สายหมอก) เชื่อมโยงพิษณุโลก เที่ยวภูเขา ท่ามกลางดอกไม้และสายหมอก

4. เลย (เย็นสุด สุขที่เลย) เชื่อมโยงชัยภูมิ พร้อมท่องเที่ยวไปกับธรรมชาติและกิจกรรม Adventure

5. บุรีรัมย์ (เมืองปราสาทสองยุค) เชื่อมโยงสุรินทร์ เที่ยวปราสาทหินและชมอารยธรรมขอม

6. ราชบุรี (ชุมชนคนอาร์ต) เชื่อมโยงสุพรรณบุรี ชมศิลปะพื้นบ้าน และพิพิธภัณฑ์ของจังหวัดและชุมชน

7. สมุทรสงคราม (เมืองสายน้ำสามเวลา) เชื่อมโยงนครปฐม และท่องเที่ยวตามวิถีชีวิตของสายน้ำ

8. จันทบุรี (สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้) เชื่อมโยงสระแก้ว การท่องเที่ยวสู่อรัญประเทศ

9. ตราด (เมืองเกาะในฝัน) เชื่อมการท่องเที่ยวทางทะเล ชมบรรยากาศวิวระดับห้าดาว

10. ชุมพร (หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้) เชื่อมโยงระนอง ชิมกาแฟพร้อมบรรยากาศริมทะเล

11. ตรัง (ยุทธจักรความอร่อย) เชื่อมโยงสตูล ดื่มด่ำบรรยากาศ อิ่มท้องไปกับอาหารอร่อยขึ้นชื่อ

12. นครศรีธรรมราช (นครสองธรรม) เชื่อมโยงพัทลุงด้วยสินค้าและการท่องเที่ยวธรรมชาติและธรรมะ

โดยภายในโซนนี้ ไฮไลท์เด็ดของโซนนี้ ผู้เข้าชมงานจะได้ชมภาพยนตร์ไทยในอดีต ตำนาน เรื่องเล่า ที่หาดูได้ยาก จากโรงภาพยนตร์ย้อนยุค “เขาเล่าว่า”

โซนที่ 2 "5 ภูมิภาคท่องเที่ยว"

     โซนการสร้างการรับรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ใน 5 ภูมิภาคท่องเที่ยวพร้อมจัดทำ Landmark ของแต่ละภาค เวทีย่อยของแต่ละภาค ประกอบด้วย 5 หมู่บ้าน


2.1 ภาคเหนือ ภายใต้ Theme “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ” 

      พบกับการจำลองสถานที่และบรรยากาศพระตำหนักดาราภิรมย์ จ.เชียงใหม่ การแสดงละครฟ้อนเทิดพระเกียรติ พระราชชายาเจ้าดารารัศมี นิทรรศการ Hall of Frame จัดแสดง “5 นางพญาผ้าซิ่นแห่งล้านนา” พระประวัติและพระกรณียกิจของพระราช-ชายาฯ ที่เกี่ยวกับผ้า และยังมีการจำหน่ายผ้าที่มีชื่อเสียงของแต่ละพื้นที่ในราคาพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์ จ.อุทัยธานี ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากยูเนสโก้ ผ้าหม้อห้อม จ.แพร่ ผ้าตีนจกไหมเงิน-ไหมทอง จ.สุโขทัย ผ้าทอขนแกะนาโน จ.แม่ฮ่องสอน ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดผลงานสุดยอดนวัตกรรมสิ่งทอนาโน ผ้าทอยกดอก จ.ลำพูน 

2.2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้ Theme “อีสาน แซบนัว”

     พบกับการจำลองพระธาตุพนมและปราสาทรวงข้าวสูง 5.3 เมตร การแสดงจำลองนาข้าว ประเพณีวัฒนธรรมอีสานเกี่ยวกับข้าว เลือกซื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้ากาบบัว อุบลราชธานี ผ้าแพรวา กาฬสินธุ์ ผ้าไหมยกทอง สุรินทร์ ผ้าหมี่ขิด อุดรธานี และที่ขาดไม่ได้ คือ "ผ้าผิวสวย" หรือ ผ้าย้อมคราม จากสกลนครและอุดรธานี

2.3 ภาคกลาง ภายใต้ Theme “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม”

      นำบ้านเรือนไทยขนาดมาตรฐาน (คุ้มขุนแผน) มาจัดวางกลางสวนลุม พร้อมการสาธิตประเพณีไทยที่สำคัญ เช่น พิธีขึ้นบ้านใหม่ พิธีแต่งงาน พิธีทำขวัญนาคและการบวชนาค ตั้งแต่เวลา 12.00-14.00 น. ของทุกวัน ชมไฮไลท์การแสดงจากศิลปินลูกทุ่งเมืองสุพรรณบุรี ตามรอยราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ กับ “เปาวลี พรพิมล” การแสดงจากแชมป์ลิเกเงินล้านจากอ่างทอง คณะสาวรำวงดีกรีแชมป์จากเมืองเพชรบุรี ละครนอก ละครใน ละครพันทาง และโขนจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี และเดินเลือกซื้อสินค้า OTOP จำลองบรรยากาศตลาด “15 ตลาดบก 16 ตลาดน้ำ” 

2.4 ภาคใต้ ภายใต้ Theme “ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา”

     จำลองศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี พระบรมธาตุไชยา วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหารสุราษฎร์ธานี เจดีย์พระมหาธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และการจำลองเสาชิงช้าซึ่งใช้ในพิธีตรียัมปวาย และตรีปวายของพราหมณ์จากนครศรีธรรมราช พบสินค้าดีอาหารอร่อยในบรรยากาศ ตลาดจำลองย้อนยุคสไตล์ชิโนโปรตุกีส ตลาดการค้าย่านสถานีรถไฟ และตลาดหน้าศาลเจ้า
     และชมกิจกรรมการสาธิตของหนังตะลุง “สุชาติ ทรัพย์สิน” การทำกรงนก การแกะสลักหัวกริช พร้อมจัดจำหน่ายผ้าบาติก เครื่องประดับจากมุก เครื่องถม-เครื่องเงินเมืองนครฯ หมูย่างของดีเมืองตรัง ข้าวหมก ขนมจีน ข้าวยำ ของดังจากกระบี่ ปลาดุกร้า ข้าวสังข์หยดจากพัทลุง น้ำแคชชูวี่ (น้ำมะม่วงหิมพานต์) จากภูเก็ต กล้วยหินยะลา ข้าวเกรียบปลาปัตตานี ลูกชก ส้มตำสาหร่าย จากพังงา และอื่นๆอีกมากมาย 2.5 ภาคตะวันออก ภายใต้ Theme “สีสันตะวันออก”

     จำลองบรรยากาศริมทะเล พร้อมการจำลองท่าเทียบเรือยอชท์หรู ชมโชว์อลังการจาก อัลคาซ่าร์และมิโมซ่าจากพัทยา เลือกซื้อสินค้าเด่นอย่าง ผ้าทออ่างศิลา เสื้อผ้าฝ้ายหมักโคลนทะเล ผ้าทอมือสระแก้ว และเครื่องประดับพลอยเมืองจันทบุรี และพลาดไม่ได้กับอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำเผา ๑๐๐กิโลกรัม/วัน ให้คุณเดินช๊อปไปชิมไปตลอดงาน

โซนที่ 3 รวมของดีจาก 50 ชุมชนในเขต กทม.

     มาตระเวนชิมอาหารอร่อยในกรุงเทพที่รวบรวมมาไว้ให้ในที่เดียว ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล และช๊อปสินค้าเด่น พร้อมพบกับมุมมองใหม่ในกรุงเทพที่หลายคนยังไม่รู้จัก มาร่วมกันค้นหาในงานนี้ที่เดียว

โซนที่ 4 เวทีใหญ่

     พบกับกิจกรรมสนุก หลากหลาย ในทุกวัน ตั้งแต่ 12.00-22.00 น. พิธีเปิดสุดอลังการกับทัพศิลปินชั้นแนวหน้า พบกับดารารับเชิญ “มาริโอ้ เมาเร่อ” และ จำอวดหน้าม่าน จากรายการคุณพระช่วย การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก คอนเสิร์ตจากศิลปินดังในทุกวันของการจัดงาน อาทิ โจอี้บอย สิงห์เหนือเสือใต้ ก็อท จักรพรรณ์ อาบครบุรี ตูน บอดี้สแลม และ เดอะ พาเลซ เป็นต้น 

งานนี้เปิดให้เข้าชมฟรีตลอดงาน เดินทางสะดวกไม่ว่าจะโดยรถประจำทาง รถไฟใต้ดิน MRT สถานีสีลม รถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง รายละเอียดเพิ่มเติมที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

 

 

Share